0901 396 268

Hồ bơi đạt chuẩn ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật còn phải đáp ứng tiêu chuẩn nước hồ bơi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hướng dẫn bạn cách làm sạch nước bể bơi để đảm bảo chất lượng hồ bơi trong thời gian dài.

Việc bảo dưỡng và giám sát tiêu chuẩn nước hồ bơi là vô cùng quan trọng, không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nước, bảo vệ sức khỏe của người sử dụng mà còn giúp làm tăng tuổi thọ của hồ bơi.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn

1. Bảo dưỡng và vệ sinh hồ bơi

Hồ bơi sử dụng hằng ngày cần phải được kiểm tra nồng độ CLO và PH chuẩn trong hồ trước khi sử dụng. Thời gian kiểm tra là 2 lần/ngày, vào buổi sáng để biết xem CLO và PH trong nước hồ có đủ duy trì trong cả ngày hay không, vào buổi chiều tối để biết xem CLO và PH trong nước hồ bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để chúng ta tính toán tăng liều lượng.

Vệ sinh hằng ngày hồ bơi cũng là điều quan trọng ngăn ngừa sự phát triển rêu mốc, sử dụng các công cụ vệ sinh cọ rửa thành hồ để làm bong tróc chất bẩn, rong rêu bám trên thành hồ.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn

Đối với hệ thống hồ bơi sử dụng công nghệ xả tràn, nên kiểm tra thường xuyên xem nước đã đạt tiêu chuẩn nước bể bơi hay chưa và vệ sinh hầm cân bằng, vì rác hay chất cặn bi lắng trong hầm lâu ngày sẽ làm cho hệ thống lọc không hiệu quả.

Bình lọc cát sử dụng nên xúc rửa cát (Backwash) khi áp suất đồng hồ cao, để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Bạn cũng nên thay thế cát, sỏi và sau khoảng thời gian 2-4 năm hay thấy hệ thống lọc không còn được hiệu quả.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn

2. Các loại hoá chất chuyên dùng trong xử lý hồ bơi

Khi sử dụng hóa chất hồ bơi, điều cần phải quan tâm là sau khi xử lý hóa chất phải có 1 khoảng thời gian (3-6h) mới được sử dụng. Xử lý các loại hóa chất khác nhau phải cách nhau một khoảng thời gian 2-4h, vì cần phải có thời gian khuếch tán hóa chất trong nước và tránh tác dụng phụ lẫn nhau gây nên sự giảm hiệu quả của loại hóa chất đó.

Để đảm bảo an toàn lao động cho người xử lý hóa chất, khi vệ sinh hồ bơi bạn nên đeo bao tay, khẩu trang, mắt kính…

Các loại hóa chất dùng để xử lý hồ bơi là:

Chlorine 90% (Nhật)

Tác dụng chính là loại hóa chất làm trong nước hồ, diệt khuẩn, diệt vi trùng, ngăn ngừa rong rêu hình thành và phát triển.

Sử dụng liều lượng duy trì hằng ngày 200g-300g/100m3 đối với điều kiện hồ bình thường. Đối với những hồ bơi kinh doanh, lượng khách tắm đông, nước hồ sục mạnh, thời tiết nắng gắt, gió mạnh thì sử dụng lượng cao nhất.

Cách làm sạch nước bể bơi là sử dụng liều lượng cao dành cho hồ có lượng clo nền thấp quá, hồ xử lý clo lần đầu tiên hay hồ có diện tích lớn (độ bay hơi CHORINE 0.0-3.0/1 ngày) thì ta nhân thêm 1.5 – 3.0 lần.

Chlorine 90% còn có tác dụng phụ là hạ nồng độ PH, nên trước khi bỏ chlorine ta phải kiểm tra nồng độ PH 7.2-7.6, nếu nồng độ PH trong nước thấp dưới mức 6.8 sẽ làm giảm hiệu quả nồng độ của chlorine vì nồng độ axit tạp trong nước cao hút oxigen trong nước sẽ làm giảm tác dụng của clo.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn

Pool Clear

Tác dụng làm nước trong, xanh.

Sử dụng liều lượng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn.

Lần đầu tiên: 1.75 l/100m3/lần.

Lần tiếp theo: 0.75 l/100m3/lần/2 tuần.

Cách dùng: Hòa tan lượng nhỏ với nước rải xung quanh mặt hồ, cho vận hành pump lọc, sau 3-6h mới cho khách sử dụng hồ bơi.

Soda

Công dụng: Làm tăng nồng độ PH.

Sử dụng liều lượng: 1 – 3 Kg/100m3/lần .

Cách dùng: Hòa tan với nước rải xung quanh mặt hồ, nếu xử lý với lượng lớn thì phải chia lượng nhỏ rải nhiều lần tránh tình trạng sốc nước gây đục hồ. Đồng thời, nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp hầm nhiều cũng được vì sẽ qua hệ thống lọc, sau 6h mới cho khách tắm và sử dụng hồ bơi.

Metal Away (TL)

Chuyên xử lý nước cứng, vết rỉ xét, các viết ố vàng bám trên thành hồ, đáy hồ.

Sử dụng liều lượng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn.

Hồ mới: 1l/100m3/lần/2 tuần.

Hồ thường: 0.75 l/100m3/lần/2 tuần.

Hồ cũ: 1.75l.100m3/lần/2 tuần.

Cách dùng: Hòa tan rồi chia lượng nhỏ với nước rải xung quanh thành hồ. Sau 3-6h mới cho khách tắm.

Atrine (TL)  

Chuyên diệt tảo, rong rêu, nấm mốc hồ bơi.

Sử dụng liều lượng: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn để đáp ứng được tiêu chuẩn nước hồ bơi. Xử lý lần đầu xong nếu tuần sau thấy rêu phát triển phải xử lý mỗi tuần, còn nếu 3-4 tuần mới phát triển thì xử lý mỗi tháng.

Lần đầu tiên: 1.75 l/100m3/lần.

Mỗi tuần: 0.25 l/100m3/lần.

Mỗi tháng: 1 l/100m3/lần.

Cách dùng: Hòa tan chia lượng nhỏ với nước rải xung quanh thành hồ. Sau 3-6h mới cho khách tắm.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn

Axit HCL (32%)

Làm giảm nồng độ PH, sử dụng kèm chlorine 70%.

Sử dụng liều lượng: 1 – 4 l/100m3/lần.

Cách dùng: Hòa tan lượng nhỏ với nước rải xung quanh mặt hồ. Sau 3-6h mới cho khách tắm.

PAC (Vietnam)

Làm lắng cặn hồ bơi.

Sử dụng liều lượng: 2kg/100m3/lần.

Cách làm sạch nước bể bơi: Trước khi sử dụng phải nâng PH và CLO lên mức chuẩn và tắt hệ thống lọc để cho mặt nước yên lặng. Hòa tan lượng nhỏ với nước rải xung quanh mặt hồ. Sau 6h chất cặn sẽ bị một lớp màng kéo lắng hết xuống đáy, sau đó sử dụng bàn hút xả bỏ.

 3. Xử lý sự cố

Hồ bơi gặp sự cố là điều không mong muốn do đó cần xử lý kiên trì và đúng cách vì viêc xử lý hồ bơi mất thời gian cho nên việc đề phòng sự cố là điều phải làm. Độ PH trong nước rất quan trọng đối với hồ vì nó được nó được vì như sức đề kháng của con người. Nước hồ bơi khi gặp sự cố nguyên nhân là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên.

Nước hồ mờ, có màu đục nước gạo: kiểm tra Clo và PH xem có tốt hay không. nếu CLO hay PH cao là do sự khuếch tán chưa đều hay hàm lượng cao trong nước hồ. Xử lý bằng cách vận hành hệ thống lọc công suất cao.

Quy trình xử lý nước hồ bơi đạt chuẩn

Nước hồ màu xanh rêu, xanh lá mạ: Kiểm tra Clo và PH xem có tốt không, nếu thấp là do sự suất hiện nhiều của rong rêu và cặn bã có nhiều trong nước. Xử lý bằng cách nâng Clo trong nước lên mức cao nhất, có thể sử dụng thêm Atrine để tăng hiệu quả, vận hành hệ thống lọc công suất cao.

Nước hồ có màu đen, bạc, mờ: Cách làm trong nước bể bơi là kiểm tra Clo và PH thấp thì nâng lên mức chuẩn và chạy lọc. Nếu thấy ổn định và lại bị sau đó thì phải xem lại hệ thống lọc, hầm cân bằng… cụ thể là bình lọc cát, vì lượng cát và sỏi bị hao hụt do xúc rửa nên hiệu quả lọc không cao, lúc này nên thay cát sỏi.

Nước hồ có màu nước trà nhạt, hay đỏ gạch nhạt: Clo và PH ổn đinh kết quả đo bình, và sự cố này hay lặp lại thường xuyên thì phải kiểm tra nguồn nước, nước có độ cứng cao khi sử dụng Clo sẽ gây nên màu sắc này. Nguồn nước châm thêm vào hồ nên phải ổn định PH và kiểm tra độ phèn. Độ cứng trong nước máy cũng là lý do lớn gây nên sự cố, hiện tượng này ta chỉ cần xử lý bằng Metal Away và sau đó cho chạy lọc hết công suất.

Nếu bạn cần thêm thông tin gì về quy trình xử lý nước bể bơi hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0901 396 268 – Mr Trụ.