0901 396 268

Thiết kế bể bơi kinh doanh bao gồm rất nhiều công đoạn. Trong đó có việc lựa chọn và mua về sản phẩm thiết bị máy bơm sao cho phù hợp với đường ống. Hãy cùng xem những hướng dẫn dưới đây của Hòa Phát về vấn đề này nhé!

 1. Mô tả thiết kế bể bơi kinh doanh với máy bơm

Lựa chọn bơm nước bể bơi bình thường thì có 4 yếu tố chính là lưu lượng, cột áp, độ nhớt (Khi bài toán cần sự tính toán chi tiết) và kích thước đường ống.

 Tư vấn thiết kế bể bơi kinh doanh

Có thể nói cột áp là phần phức tạp và khó lắp nhất, ta có thể chọn một tuyến đường ống dài nhất từ nơi bể bơi đến vị trí cần bơm. Khi đó, tổn thất cột áp trên đoạn này là cao nhất.

Trên tuyến đường chính đó có nhiều kích thước đường ống khác nhau thì ta tính tổn thất trên từng đoạn. Sau đó cộng tổng các con số cột áp lại ra cột áp tổng toàn bộ tuyến ống.

Tuy vậy, cũng có nhiều cách để tính toán bơm nước bể bơi theo kinh nghiệm hay khi dự thầu, làm các công trình lớn cần quá trình tính toán thật tỉ mỉ để chọn máy bơm chính xác. Xem thêm

2. Cách tính toán thiết kế bể bơi kinh doanh với máy bơm

a) Tính toán theo kinh nghiệm:

– Lưu lượng: Chọn theo lưu lượng mình cần, thường các thông số phụ thuộc vào bình lọc bể bơi, tùy theo kích thước bình sẽ có thông số lưu lượng từng loại.

Ngoài ra vì thiết bị lọc bể bơi thường được lắp nhiều modun nên không nhất thiết phải chọn máy lọc bể bơi công suất lớn vì nếu công suất lưu lượng nước máy bơm từ 35m3/h trở lên thì giá thành sẽ càng cao. Nên chọn tổ hợp 3 thiết bị lọc bể bơi hoặc 4 thiết bị lọc sẽ giảm đi phần nào công suất lưu lượng lọc trước cho một máy bơm và giá thành đầu vào.

_ Cột áp: Từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất (theo mét độ cao) cùng với tổn thất áp trên co cút tê, ma sát thành ống (do ống sần sùi hoặc ống kích cỡ nhỏ) công với tổn thất áp khi chạy qua tải. Nếu có nhiều đầu nước ra thì ta chọn tuyến đường ống dài nhất tính từ vị trí bơm để đạt được tổn thất áp suất cao nhất.

 Tư vấn thiết kế bể bơi kinh doanh

Điểm thấp nhất đến điểm cao nhất và đã trừ ra cột áp hồi (tức là nước tự tuần hoàn trở lại bơm).

Lấy theo kinh nghiệm một co vuông bằng 3% cột áp tổng, tê thì lấy 2% cột áp tổng. Lấy 5 mét theo chiều ngang bằng 1 mét theo chiều cao.

Tổn thất áp khi chạy qua tải nếu tải đã có sẵn thông số tổn thất áp lực

Sau khi cột áp nhân thêm hệ số an toàn 1,4 lần cột áp tổng. Rồi báo kết quả cho bên bán bơm nước biết (về nhu cầu sử dụng, lưu lượng, cột áp) để nhà sản xuất tra đồ thị và chọn bơm báo giá cho bạn.

_ Kích thước đường ống: Dựa vào công thức tính vận tốc nước theo tiêu chuẩn Việt Nam sẽ ra được con số cần có.

b) Tính toán theo công thức áp dụng cho máy bơm nước

Cột áp H = H1 + H2 + H3

Trong đó, H1 là tổng của cột áp cao nhất (tức là áp lực nước theo độ cao từ vị trí đặt bơm đến nơi xa nhất của hệ thống. Kinh nghiệm 5 mét ngang bằng 1 mét cao. H2 là cột áp để phun nước tại đầu ra. H3 là tổn thất áp lại co cút tê trên đường ống (tổn thất cục bộ) và ma sát đường ống.

Ví dụ:

Gỉa sử khoảng cách từ bơm đến nơi cần bơm cần độ cao là 40m, ổng đi ngang 20m, lưu lượng 104 m3/h hay 28,8 l/s/.

Cột áp cao H1 = 40 + 4 = 44 mét cao.

H2 lấy bằng 5 mét phun theo độ cao.

Công thức: H3 = Ha + Hb = A x L x Q2 + 10%*Ha

Hb = 10%*Ha là tổn thất qua tệ trên toàn hệ thống. Q là lưu lượng nước qua ống (l/s)/ L là chiều dài của đoạn ống (m). A là sức cản ma sát từ ống.